Tìm hiểu và phòng tránh bệnh túi thừa đại tràng

Tìm hiểu và phòng tránh bệnh túi thừa đại tràng

Bệnh túi thừa đại tràng là căn bệnh thường gặp người lớn tuổi, tỷ lệ bệnh ở người Việt Nam ít hơn so với người phương Tây, tuy nhiên nếu chúng ta không cung cấp nhiều chất xơ thì tỷ lệ mắc bệnh vẫn sẽ tăng. Triệu chứng ban đầu của bệnh không rõ ràng, nếu phát hiện những dấu hiệu đáng nghi thì nên đi khám bệnh để các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh sớm để trị liệu ngay, tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Đa số các bệnh nhân sẽ không biểu hiện lâm sàng của bệnh. Số còn lại thì triệu chứng hay gặp sẽ là tình trạng đau bụng, thường nằm ở vùng bụng dưới bên trái cùng với đó kèm theo cảm giác trướng bụng và đầy hơi.

Tìm hiểu về bệnh túi thừa đại tràng

Túi thừa đại tràng là những cấu trúc dạng túi phát triển trong thành của đại tràng. Thường gặp ở đại tràng sigma và đại tràng trái, cũng có thể gặp ở toàn bộ đại tràng. Khi các túi thừa này bị viêm nhiễm gây ra bệnh lý viêm túi thừa.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh

Đa số bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Số còn lại triệu chứng hay gặp là tình trạng đau bụng, thường ở vùng bụng dưới bên trái, kèm theo cảm giác trướng bụng đầy hơi; rối loạn đại tiện thường là táo bón, đôi khi đi phân lỏng, hoặc phân có máu; có khi triệu chứng rất khó phân biệt với hội chứng ruột kích thích.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh
Bệnh viêm túi thừa đại tràng

Trong trường hợp túi thừa bị nhiễm khuẩn (viêm túi thừa) ngoài đau bụng bệnh nhân có thể nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt. Thậm chí sốt cao rét run; túi thừa cũng có thể áp-xe hóa, rò; thậm chí thủng gây chảy máu, nhiễm khuẩn ổ bụng rất nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra bệnh túi thừa đại tràng

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn còn chưa được xác định. Song có nhiều yếu tố liên quan tới bệnh như gen, chủng tộc, tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng lớn, ăn nhiều chất béo… Chế độ ăn ít chất xơ là một vấn đề quan trọng. Tới nay nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn ít chất xơ trong khoảng thời gian dài dẫn tới táo bón đồng thời tăng áp lực trong lòng đại tràng là yếu tố nguy cơ chính gây ra túi thừa đại tràng.

Mức độ nguy hiểm của bệnh

Về cấu tạo cơ thể học, túi thừa có cấu tạo giống vách đại tràng. Nhưng mỏng hơn, gồm có lớp niêm mạc bao bọc ở trong. Lớp dưới niêm mạc ở ngoài, rồi đến lớp cơ và ngoại mạc. Túi thừa có thể chỉ nằm trong vách của đại tràng. Hay thòi ra ngoài ngoại mạc của đại tràng lúc đó lớp cơ của túi thừa có thể rất mỏng hay không có. Thành ra nếu túi thừa thòi ra ngoài thì có thể dễ bị vỡ hay lủng.

Khi túi thừa bị nhiễm trùng, có thể gây ra viêm túi thừa, có thể bị viêm ở trong hay quanh túi thừa. Bệnh thường chứa phân bị kẹt trong lòng túi, lâu dần đóng chắc lại thành cục đá phân (fecalith); làm nghẹt lòng túi thừa và ép vách túi thừa; làm vi trùng (thường xuyên rất nhiều trong phân ở đại tràng) phát triển mạnh trong túi thừa gây nên viêm túi thừa. Nếu nhiễm trùng nhiều, vách túi thừa có thể bị hủy hoại và bị lủng và nhiễm trùng lan ra ngoài vách đại tràng. Tạo thành túi mủ (abscess) tại chỗ, hay làm viêm phúc mạc (peritonitis) rất nguy hiểm. Có thể chết người nếu không chữa kịp thời.

Lộ trình điều trị bệnh

Hầu hết các trường hợp viêm túi thừa có thể được điều trị bằng kháng sinh ở dạng thuốc viên hoặc tiêm tĩnh mạch. Nếu viêm diễn tiến sang áp xe, nó có thể cần được dẫn lưu. Khi bệnh nhân đã hồi phục, có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi thừa.

Phẫu thuật cho bệnh túi thừa được chỉ định trong những trường hợp sau. Một vết vỡ trong đại tràng làm cho mủ hoặc phân bị rò rỉ vào khoang bụng, dẫn đến viêm phúc mạc; Các trường hợp nghiêm trọng không đáp ứng với điều trị; Bệnh nhân có vấn đề về hệ thống miễn dịch (ví dụ: liên quan đến ghép tạng hoặc hóa trị liệu); Lỗ rò đại tràng; Áp xe dẫn lưu thất bại.

Lộ trình điều trị bệnh
Nội soi chẩn đoán bệnh

Mục tiêu của phẫu thuật là giải quyết ổ nhiễm trùng (cắt túi thừa, cắt đoạn đại tràng, dẫn lưu áp xe, rửa bụng …). Điều trị biến chứng liên quan như tắc ruột, rò tiêu hóa và phục hồi lưu thông của ruột với tỉ lệ biến chứng và tử vong thấp nhất.

Xu hướng của thế giới hiện nay là phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi cũng có vai trò trong viêm túi thừa đại tràng. Ưu điểm nổi bật của phẫu thuật nội soi so với mổ mở là ít đau, giảm tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ. Thời gian phục hồi nhanh hơn. Tỉ lệ tái phát, biến chứng và tử vong ngang bằng hoặc thấp hơn.

Cách phòng tránh bệnh túi thừa đại tràng

Để phòng ngừa và điều trị bệnh nhân cần có chế độ ăn hợp lý kết hợp với thay đổi lối sống. Kiên trì chế độ ăn giàu chất xơ, nhiều rau quả và ngũ cốc, giảm lượng mỡ; tránh các thức ăn nhiều hạt như vừng, dâu tây, hạt trong quả cà chua, dưa chuột, ổi… Uống ít nhất 2 lít nước một ngày; tập thể thao kết hợp với duy trì thói quen đại tiện theo giờ để tránh bị táo bón.

Cách phòng tránh bệnh túi thừa đại tràng
Bổ sung chất xơ

Ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh đồng thời phòng ngừa được biến chứng. Tránh thức ăn có dạng hạt nhỏ để làm giảm nguy cơ chúng đọng lại túi thừa gây viêm và kích thích. Chất xơ không những tốt cho ruột để chống bệnh. Mà còn tốt cho người bị bệnh tiểu đường, táo bón; bệnh cao mỡ máu và đề phòng ung thư đại tràng…

Đọc thêm những bài viết của chúng tôi để bảo vệ sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)