PHASA-35 – mẫu drone bứt phá kỷ lục công nghệ

PHASA-35 - mẫu drone bứt phá kỷ lục công nghệ

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Dần dần, các sản phẩm mới được cho ra mắt ngày càng nhiều, mang đến nhiều lợi ích cho con người. Chúng ta dần phụ thuộc vào sự phát triển của công nghệ, không có nó, sẽ không thể làm được nhiều việc. Đặc biệt phải kể đến trong các nhiệm vụ quân sự, thì không thể nào thiếu đi những công nghệ truyền tin. Và PHASA-35 là một mẫu drone truyền tin như vậy.

Đây được xem là mẫu drone có khả năng bay cao nhất, hơn nữa lại tiết kiệm năng lượng và thời gian vận hành rất dài. Chúng có thể giúp binh lính liên lạc với nhau, hoặc cung cấp truy cập internet. Dù là ở khu vực hẻo lánh trong thiên tai hoặc có trường hợp khẩn cấp. Cùng chuyên mục công nghệ – công nghệ mới của chúng tôi tìm hiểu nhé!

PHASA-35 sẽ có sẵn trên thị trường vào giữa thập kỷ

Mẫu drone có sải cánh 35m có thể ở trong khí quyển hơn một năm. Hứa hẹn thay thế drone trên quỹ đạo thấp của Trái đất. PHASA-35 là mẫu drone do công ty BAE Systems phát triển tại cơ sở ở Warton, Lancashire. Có thể bay ở độ cao 21.336m trong 20 tháng. Phương tiện sử dụng năng lượng từ ánh sáng Mặt trời để bay trên không. Sạc bộ pin nhỏ vào ban ngày để bay về đêm, cho phép vận hành lâu hơn.

Chiếc drone nặng 150kg có thể chở khối hàng lên tới 15kg bao gồm camera. Cảm biến và thiết bị liên lạc, giúp binh lính liên lạc với nhau. Hoặc cung cấp truy cập internet ở khu vực hẻo lánh trong thiên tai hoặc trường hợp khẩn cấp.

PHASA-35 sẽ có sẵn trên thị trường vào giữa thập kỷ
PHASA-35 sẽ có sẵn trên thị trường vào giữa thập kỷ

BAE Systems cho biết mẫu drone của họ sẽ có sẵn trên thị trường vào giữa thập kỷ này. Cung cấp lựa chọn thay thế công nghệ vệ tinh với chi phí phải chăng. Được phát triển tại Anh trong dự án hợp tác với nhóm kỹ sư đến từ SME Prismatic. Mẫu drone hoàn thành chuyến bay đầu tiên năm ngoái ở Australia. Đội ngũ kỹ sư đang chuẩn bị cho lần bay tiếp theo ở bình lưu. Đây là cột mốc quan trọng đưa PHASA-35 tiến gần hơn ra thị trường.

Có thể dự đoán thời điểm cháy rừng bùng phát

Mẫu drone chỉ có thể cất cánh khi gặp điều kiện gió và không khí phù hợp. Nhưng do ở trên không trung hơn một năm. Nhiều chiếc drone có thể bay cùng lúc và sẵn sàng triển khai khi cần. Tốc độ bay của phương tiện không nhanh lắm, chỉ khoảng 0,3 mét/s. Nhưng có thể hoạt động ở tầng bình lưu, không bị ảnh hưởng bởi mưa gió. Và máy bay thương mại, nhờ đó cung cấp tầm quan sát ổn định ở một khu vực trong thời gian dài.

PHASA-35 có thể theo dõi các vùng rừng để phát hiện và kiểm soát đám cháy thông qua mang cảm biến. Tới khu vực dễ cháy trong nhiều tháng, theo dõi độ ẩm ở cây cối. Và dự cháy thời điểm đám cháy bùng phát từ trước nhiều tuần. Nếu giảm bớt khối lượng hàng hóa. Mẫu drone có thể bay cao hơn và hoạt động như một cụm phát sóng internet. Trên khu vực rộng.

Có thể dự đoán thời điểm cháy rừng bùng phát
Có thể dự đoán thời điểm cháy rừng bùng phát

Nhóm nghiên cứu sẽ mất khoảng 4 năm. Để hoàn thành các thử nghiệm trước khi thương mại hóa sản phẩm. Họ hy vọng công nghệ pin tích điện và pin năng lượng Mặt trời. Tiếp tục cải tiến theo thời gian để mẫu drone có thể ở trong không trung lâu hơn.

Cùng đón xem các thông tin công nghệ mới nhất tại chuyên mục: công nghệ. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)