Trung Quốc đang đến gần hơn với “mặt trời nhân tạo”

Trung Quốc đang đến gần hơn với "mặt trời nhân tạo"

Trung Quốc xưa nay nổi tiếng là một cường quốc rất giỏi và phát triển. Họ giỏi về các khoa học công nghệ, trong các lĩnh vực sáng chế. Do đó mà có những sản phẩm công nghệ của họ vô cùng phát triển và nổi tiếng trên toàn thế giới. Mới đây nhất, công bố nghiên cứu chế tạo ra “mặt trời nhân tạo” của nước này đã làm chấn động thế giới.

Thực tế, tương lai nghiên cứu thành công đang đến rất gần với họ. Các nhà khoa học đã đạt được kỷ lục thế giới mới khi họ duy trì nhiệt độ plasma. Lên đến 120 triệu độ C trong vòng 101 giây ở lần thử nghiệm mới nhất. Điều đó cho thấy, một tương lai sở hữu nguồn năng lượng sạch và vô hạn đang đến rất gần với cường quốc này.

Trung Quốc đã đạt được kỷ lục thế giới mới

Với việc duy trì nhiệt độ 120 triệu độ C trong hơn 100 giây. Các nhà khoa học Trung Quốc đang đến gần hơn với việc tạo ra “Mặt Trời nhân tạo”.

Lò phản ứng siêu dẫn Tokamak của Trung Quốc (EAST). Là một trong số những thiết bị nghiên cứu phản ứng tổng hợp hạt nhân. Đầy hứa hẹn của thế giới, và chúng đạt được một số bước tiến ấn tượng trong vài năm qua. Các nhà khoa học  đã đạt được kỷ lục thế giới mới khi duy trì nhiệt độ của plasma. Ở 120 triệu độ C trong 101 giây ở lần thử nghiệm mới nhất. Tiến gần hơn đến mục tiêu họ theo đuổi bấy lâu nay là sở hữu nguồn năng lượng sạch và vô hạn.

Trung Quốc đã đạt được kỷ lục thế giới mới
Trung Quốc đã đạt được kỷ lục thế giới mới

Ý tưởng đằng sau nghiên cứu phản ứng tổng hợp hạt nhân. Là tái hiện cách Mặt Trời tạo ra lượng năng lượng khổng lồ. Quá trình gồm một lượng nhiệt lớn và áp suất kết hợp tạo thành plasma. Trong đó các hạt nguyên tử hợp nhất với vận tốc siêu nhanh.

Các nhà khoa học đang tìm cách kích hoạt và nghiên cứu những phản ứng này trên Trái Đất. Với một loạt các thiết bị thí nghiệm. Nhưng những chuyên gia nhận định rằng EAST. Được đặt tại Viện Khoa học Vật lý Hefei của Học viện Khoa học Trung Quốc, là cách tiếp cận hứa hẹn nhất.

Lần thử nghiệm mới nhất, Trung Quốc đã đánh dấu một bước tiến lớn

EAST là một thiết bị kim loại hình xuyến. Gồm các cuộn dây từ tính được thiết kế để duy trì những dòng plasma hydro siêu nóng. Đủ lâu để các phản ứng trên xảy ra. Vào năm 2016, các nhà khoa học tại EAST đã làm nóng plasma hydro đến khoảng 50 triệu độ C. Và duy trì trong 102 giây. Sau đó vào năm 2018, họ đã đạt được mốc 100 triệu độ C. Nóng hơn lõi của Mặt Trời 6 lần, và duy trì được 10 giây.

Theo Xinhua, lần thử nghiệm mới nhất đánh dấu một bước tiến lớn. Đạt được kỷ lục mới khi làm nóng plasma đến 120 triệu độ C và duy trì 101 giây. Ở các thí nghiệm riêng biệt, “Mặt Trời nhân tạo” này có độ nóng plasma đến 160 triệu độ C trong 20 giây. Mục tiêu của EAST là duy trì plasma ở 100 triệu độ C trong hơn 1.000 giây (khoảng 17 phút).

Lần thử nghiệm mới nhất, Trung Quốc đã đánh dấu một bước tiến lớn
Lần thử nghiệm mới nhất, Trung Quốc đã đánh dấu một bước tiến lớn

Những thí nghiệm này không được thiết kế. Nhằm tạo ra điện tiêu thụ thông thường, mà để cải tiến lĩnh vực vật lý tổng hợp. Cho những thiết bị thế hệ sau như ITER, lò phản ứng tổng hợp hạt nhân lớn nhất thế giới. Dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Tương tự EAST, các thí nghiệm trên lò phản ứng KSTAR của Hàn Quốc. Đã lập kỷ lục thế giới vào năm ngoái, duy trì plasma ở hơn 100 triệu độ C trong 20 giây. Ngoài ra quốc gia này cũng thông báo về việc phát triển ITER. Và dự kiến sẽ chính thức hoạt động vào năm 2035.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về “mặt trời nhân tạo”, và bước tiến lớn của đất nước Trung Quốc. Cảm ơn quý bạn đọc thân mến đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Cùng đón xem những thông tin khác tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)