Phòng tránh suy giảm chức năng ở người lớn tuổi

Những chỉ dẫn của bác sĩ

Gần như ai trong chúng ta cũng mong muốn một ngày y học sẽ phát triển để tìm ra một loại thuốc giúp trường sinh bất lão. Tuy nhiên sự thật vẫn là sự thật, ai rồi cũng sẽ phải già đi, những cơ quan, bộ phận trong cơ thể sẽ đến một ngày cũng bị lão hoá đi, dẫn tới suy giảm chức năng. Đó cũng là lúc chúng ta trở thành những người lớn tuổi.

Để có thể tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống, người lớn tuổi nên đi khám ngay tại các chuyên khoa phục hồi chức năng hoặc lão khoa để những bác sĩ có thể xác định rõ bệnh để cho phác đồ điều trị cùng với tập luyện hạn chế sử dụng thuốc nhất nhằm tránh bị bệnh nặng lên.

Các vấn đề liên quan tới suy giảm chức năng

Những vấn đề mà người cao tuổi thường phải đối mặt đó là: Nguy cơ ngã; Bệnh cơ xương khớp như thoái hoá khớp, loãng xương, thoát vị đĩa đệm; Trầm cảm; Sa sút trí tuệ; Tai biến mạch máu não; Rối loạn tiểu tiện; Rối loạn dinh dưỡng; Suy giảm thị lực và thính giác và rối loạn chức năng tình dục..

Các vấn đề về xương khớp

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ngã xảy ra trong hơn 30% người trên 65 tuổi. Nguyên nhân thường do teo cơ và yếu cơ, đau xương khớp; mắt kém, liệt nửa người, lú lẫn, sa sút trí tuệ và các rối loạn nhận thức khác; đường đi lối lại trơn trượt không bằng phẳng…

Các vấn đề về xương khớp
Những bệnh về xương khớp

Khi tuổi trên 40, hiện tượng thoái hoá khớp, gân, bao khớp, dây chằng càng dễ xảy ra. Chỉ cần đi hơi nhanh, làm động tác sai tư thế (mặc dù vẫn như trước đây đã từng làm) là bạn có thể bị đau xương khớp, lệch vẹo người; đau tê chân tay, đi lại khó khăn.

Vấn đề rối loạn tiểu tiện

Người cao tuổi thường tiểu nhiều lần về đêm, tiểu gấp, vội tiểu… Đây là vấn đề ít được quan tâm, người bệnh ngại thổ lộ vì cứ nghĩ mình già rồi nên bị vậy. Tuy ưu phiền đấy nhưng không bao giờ chủ động đi khám bác sĩ trừ khi xuất hiện các biến chứng. Vấn đề rối loạn tiểu tiện chủ yếu gặp trên 20% nữ từ 40- 80 tuổi. Vì vậy người cao tuổi rất ngại đi xa, ngại giao tiếp, giảm chất lượng cuộc sống.

Suy giảm trí nhớ

Từ sau tuổi 25, mỗi ngày có khoảng 3.000 nơron thần kinh bị hủy mà không có sự sinh sản thêm. Càng lớn tuổi, cơ thể ít tạo ra các chất trung gian cần thiết cho não hoạt động. Gây giảm trí nhớ do tuổi tác.

Suy giảm trí nhớ là một hiện tượng phổ biến ở người cao tuổi. Ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sống. Biểu hiện của chứng giảm trí nhớ tùy từng người, từng mức độ. Có thể là hiện tượng hay quên đơn thuần do tuổi tác. Nhưng cũng có thể là biểu hiện của sa sút trí tuệ do bệnh lý thoái hóa não tiến triển. Dẫn đến mất trí nhớ.

Giảm trí nhớ do tuổi tác là một tiến trình tự nhiên của sự lão hóa. Nhưng có thể làm chậm quá trình này bằng các biện pháp đơn giản như dinh dưỡng đúng; lối sống lành mạnh, năng vận động và hoạt động trí não thường xuyên để ngăn chặn chứng giảm trí nhớ.

Phòng tránh các vấn đề về suy giảm chức năng

Để nâng cao tuổi thọ, tăng chất lượng cuộc sống, giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm sử dụng các cơ sở bệnh viện, người cao tuổi nên đi khám ngay các chuyên khoa phục hồi chức năng, lão khoa để các bác sĩ xác định rõ bệnh và cho phác đồ điều trị, tập luyện không hoặc ít cần sử dụng thuốc nhất để tránh bị bệnh nặng lên.

Phòng tránh các vấn đề về suy giảm chức năng
Người cao tuổi tập yoga

Đồng thời tập các bài tập luyện trí nhớ, luyện cơ sàn chậu để cải thiện tình trạng rối loạn tiểu tiện, hoặc bơi lội, tập Yoga, đi bộ tối đa 150 phút/tuần và hoạt động thể lực ra mồ hồi 2 ngày/tuần nhằm tăng sức khỏe, ngừa bệnh, làm chậm quá trình suy giảm chức năng ở người cao tuổi.

Về chế độ ăn uống, người cao tuổi nên ăn những thức ăn chứa nhiều canxi, omega 3, và vitamin. Rau xanh, trái cây tươi không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người cao tuổi. Rau quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, bổ sung chất xơ tránh táo bón. Đồng thời hạn chế sử dụng các chất bột đường, các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…

Những chỉ dẫn của bác sĩ

Người cao tuổi cần tập thói quen vận động ngay cả khi chức năng vận động còn bình thường để làm chậm suy giảm chức năng sinh lý. Khi có suy giảm chức năng vận động cần tập vận động sẽ làm chậm quá trình suy giảm chức năng nặng hơn.

Sử dụng thuốc đúng theo những gì được bác sĩ kê toa và hướng dẫn là một việc làm vô cùng quan trọng để có được tính an toàn và hiệu quả. Sự sử dụng thuốc không đúng theo chỉ dẫn có thể gây quá liều thuốc hoặc thiếu liều thuốc theo nhiều cách thức và theo nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như sự ngưng sử dụng kháng sinh một cách đột ngột do bệnh nhân cảm thấy đã khỏe trở lại.

Những chỉ dẫn của bác sĩ
Sử dụng thuốc đúng cách

Nên nhớ rằng: Đừng đợi đến khi mất chức năng vận động mới tìm cách hồi phục. Ngoài ra cần phát hiện sớm tình trạng tiểu không tự chủ để điều trị và khuyến khích người cao tuổi mặc tã bỉm nếu gặp phải vấn đề này. Đồng thời cần chú ý phòng ngừa ngã, vì ngã ở người cao tuổi là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong, tàn phế, trở thành là gánh nặng cho gia đình.

Đọc thêm những bài viết của chúng tôi để bảo vệ sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)